Thuốc adrenalin là gì? Sử dụng thuốc adrenalin có nguy hiểm không?

adrenalin là gì

Adrenalin là gì? Thuốc adrenalin có công dụng gì cho sức khỏe? Sử dụng thuốc adrenalin như thế nào là an toàn, hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Adrenalin là gì?

Thuốc Adrenalin là một trong các loại thuốc được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng do vết đốt/cắn của côn trùng hay đối với các trường hợp khẩn cấp bị dị ứng với thực phẩm, thuốc hoặc các chất khác.

Thuốc Adrenalin có tác dụng nhanh chóng giúp cải thiện hơi thở, kích thích tim, tăng huyết áp, chống phát ban và làm giảm phù ở mặt, môi và cổ họng. 

thuốc adrenalin

Adrenalin là gì?

Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như:

 • Cấp cứu choáng phản vệ
 • Hồi sức tim phổi
 • Cơn hen ác tính 
 • Glôcôm góc mở nguyên phát 

Tuy nhiên, bạn không thể tự ý sử dụng thuốc adrenalin, thuốc adrenalin 1mg mà phải làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc adrenalin chống chỉ định đối với các đối tượng như:

 • Những người bệnh bị gây mê bằng Cyclopropan, Halothan hay các thuốc mê nhóm Halothan vì nếu như sử dụng thuốc adrenalin bệnh nhân có thể bị rung tâm thất. Sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân
 • Người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp
 • Người mắc bệnh cường giáp khi chưa được điều trị 
 • Người bệnh bí tiểu do tắc nghẽn
 • Những người bệnh bị glôcôm góc hẹp, người bệnh có nguy cơ bị glôcôm góc đóng.

Qua đây chắc hẳn các bạn đã biết thuốc adrenalin là gì rồi chứ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thuốc adrenalin sử dụng như thế nào là an toàn, hiệu quả nhé!

*** Tham khảo thêm: Thuốc Spasmaverine 40mg có tác dụng gì? Sử dụng thuốcnhư thế nào là hiệu quả?

Cách sử dụng thuốc adrenalin an toàn và hiệu quả

Liều lượng sử dụng thuốc Adrenalin sẽ phụ thuộc vào từng bệnh nhân và đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc Adrenalin cho người lớn:

Đối với các trường hợp hen suyễn nặng: Liều dùng thuốc sẽ tương ứng từ 0.2 – 0.5mg. Bạn có thể tiêm ngay dưới da hay có thể tiêm ở bắp tay. Thời gian tiêm thuốc Adrenalin sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 15 phút bằng dung dịch 1mg/ml.

Đối với trường hợp người bệnh bị hạ huyết áp, tim ngừng đập có thể phục hồi: Liều 0.1mg sẽ tiêm vào tĩnh mạch với lượng tương ứng là 1 – 4 mcg/phút nhằm tránh tiêm quá nhiều lần. 

Thuốc adrenalin là gì? Sử dụng thuốc adrenalin có nguy hiểm không?

Liều dùng thuốc Adrenalin cho người lớn

Máy tự động: Liều tiêm thuốc sẽ tương ứng là 0.3mg. Thực hiện tiêm dưới da hoặc tiêm ở phần bắp tay chỉ 1 lần duy nhất. Tiến hành tiêm thuốc adrenalin lặp lại nếu như các triệu chứng vẫn còn trong khoảng thời gian là 5 – 15 phút.

Đối với trường hợp tim ngừng đập: Các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch với liều lượng 1mng thuốc trong thời gian từ 3 – 5 phút khi cần thiết.

Đối với các triệu chứng ngoài nhãn: Liều thuốc sẽ tùy thuộc vào từng bệnh lý. Có thể bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc vào tĩnh mạch khoảng 2 – 10mcg/phút, 0,1 – 0,5mcg/kg/phút.

Liều dùng thuốc Adrenalin cho trẻ em:

 • Đối với trường hợp trẻ bị bệnh suy tim hay bị suy tim: Liều dùng 0.01mg/kg và tiến hành tiêm truyền tĩnh mạch hay tiêm tĩnh mạch. Tuyệt đối không được tiêm thuốc quá  1mg.
 • Đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 28 ngày tuổi: liều tiêm thuốc adrenalin sẽ tương ứng là 0.01 – 0.03mg/kg. Không nên dùng liều cao đối với trẻ sơ sinh nhé!
 • Đối với các trường hợp quá mãnh cảm hay bị suyễn: Liều dùng thuốc từ 0.01mg/kg. Thực hiện tiêm ở phần bắp tay hay có thể tiêm ở dưới da. 
 • Máy tự động: Đối với các bé có cân nặng nhỏ hơn 30kg sẽ có liều dùng tương ứng là 0.15mg. Các bé có cân nặng trên 30kg sẽ có liều tiêm tương ứng là 0.3mg và tiêm ở phần bắp tay/tiêm dưới da.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenalin 

adrenalin là gì

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenalin 

 • Tuyệt đối không được tiêm trực tiếp Adrenalin khi chưa được pha loãng vào tĩnh mạch. Bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn
 • Không nên sử dụng thuốc adrenalin, adrenalin 1mg đối với những bệnh nhân quá nhạy cảm với Adrenalin,nhất là người bị cường giáp.
 • Không nên nhỏ thuốc Adrenalin quá nhiều vào mũi. Bởi điều đó có thể gây ra phản ứng sung huyết và tăng chảy nước mũi.
 • Tuyệt đối không được nhỏ dung dịch thuốc Adrenalin vào mắt người bệnh bị glôcôm góc hẹp hoặc người bệnh có nguy cơ bị glôcôm góc đóng.

Hy vọng với những thông tin về thuốc adrenalin là gì trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nội dung bài mang tính chất tham khảo vì thế nếu gặp vấn đề gì về tác dụng phụ của thuốc bạn cần đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Huy Hoàng

<strong><a href="http://curefor-eczema.com/ve-nguyen-huy-hoang/" target="_blank" rel="noopener noreferrer">Mình tên là Nguyễn Huy Hoàng là một biên tập viên của site với tên miền là curefor-eczema.com.</a></strong>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *