Tìm hiểu các triệu chứng bệnh sốt rét để có biện pháp kịp thời

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sốt rét ở người là do muỗi anophen. Tuy nhiên việc phát hiện ra căn bệnh này ngay những dấu hiệu ban đầu cũng không dễ. Nhận ra những triệu chứng bệnh sốt rét giúp chúng ta có những biện pháp điều trị sớm và hợp lý hơn.

Triệu chứng sốt cao

Cơ thể bình thường có nhiệt độ trung bình dao động từ 36,44-37 độ. Tuy nhiên trong các trường hợp bị nhiễm bệnh sốt rét thì người bệnh có thể sốt cao khi ấy nhiệt độ cơ thể ít nhất là 38,9oC. Sốt cao là một trong những triệu chứng của bệnh sốt rét và cũng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Những cơn sốt ban đầu có thể dễ dàng hết và dễ dàng lập lại, các triệu chứng ban đầu cũng nhẹ nên rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường.  

Triệu chứng rét run dữ dội

Run là triệu chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng, tuy nhiên run dữ dội và đổ mồ hôi liên tục là dấu hiệu cơ bản của bệnh sốt rét. Nhiều cơn run nặng có thể dẫn đến tình trạng cơ giật nguy hiểm. Những cơn lạnh giá và run rét gây ra những cảm xúc khó chịu và mọi người thường có xu hướng phòng vệ bằng cách đắp chân cho ấm. Tuy nhiên trong trường hợp này thì không nên mặc thêm quần áo hay đắp chân dày, giữ cho cơ thể được thông thoáng.

Triệu chứng đau đầu và đau cơ

Đau đầu là triệu chứng thứ phát của bệnh sốt rét. Trước khi xuất hiện dấu hiệu đau đầu thì thường người bệnh đã bị sốt cao. Vì khi muỗi anophen truyền kí sinh trùng sang con người thì người bệnh sẽ mất thời gian để ký sinh trùng phát triển trong gan và lây lan ra khắp cơ thể.  Lúc đó thì có nhiều triệu chứng dễ nhận thấy hơn và những cơn đau đầu thường dẫn đến đau cơ. 

Thông thường thì việc đau đầu hay đau cơ là một trong những bệnh lý đơn giản dễ điều trị và thường nhanh chóng hết. Nhưng đối với bệnh nhân sốt rét thì khi xuất hiện những dấu hiệu đau này thì ký sinh trùng đã phát triển rất nhiều trong cơ thể. 

Triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy

Tương tự như triệu chứng đau đầu và đau cơ, khi bệnh nhân có dấu hiệu nôn mửa và tiêu chảy  và có kèm nóng sốt thì có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng của bệnh sốt rét. 

Nôn mửa và tiêu chảy thường diễn ra cùng một lúc nên dẫn đến việc mất sức của người bệnh rất nhiều. Vì không phải là biểu hiện chính của bệnh sốt rét hoặc không quá nguy hiểm như triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết sau vài ngày.  

Các dấu hiệu của bệnh sốt rét ác tính

Sốt cao, rét run là những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh sốt rét thông thường. Ngoài ra người bệnh đó còn có cái dấu hiệu phụ như đau đầu, đau cơ và nôn mửa, tiêu chảy khi bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác nhau bệnh sốt rét. Nếu ngay từ những dấu hiệu bệnh sốt rét cơ bản và những triệu chứng phụ biểu hiện ra ngoài cơ thể mà mọi người không phát hiện thì có thể dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm.

Bệnh sốt rét ác tính thì có những biểu hiện nguy hiểm hơn như là các triệu chứng liên quan đến não như rối loạn ý thức, hôn mê sâu và về phổi, thận, gan mật và đường tiêu hoá.

Ở phụ nữ có thai khi có các biểu hiện về bệnh sốt rét nên nhanh chóng đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì hậu quả có thể bị sảy thay, thai chết lưu hoặc sinh non rất nguy hiểm cho người phụ nữ. Bên cạnh đó trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh sốt rét. Thông thường trẻ em bị mắc bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao liên tục hoặc dao động, kèm theo đó là bị tiêu chảy, nôn, bụng phình to. Nguy hiểm hơn là có dấu hiệu màng não và co giật, có thể dẫn tới tử vong. 

Sốt rét có thể nói là một căn bệnh phổ biến ở khu vực nhiệt đới, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Ngày nay thì bệnh sốt rét cũng có những cách điều trị hiệu quả. Phát hiện ra những triệu chứng bệnh sốt rét sớm và điều trị nhanh chóng mới là đều cần thiết ngày nay.

Huy Hoàng

<strong><a href="http://curefor-eczema.com/ve-nguyen-huy-hoang/" target="_blank" rel="noopener noreferrer">Mình tên là Nguyễn Huy Hoàng là một biên tập viên của site với tên miền là curefor-eczema.com.</a></strong>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *